I.Lịch sử vùng chè thái nguyên

 Thái Nguyên đệ nhất danh trà
Nước xanh như cốm đậm đà tình em
Ai qua nhớ ghé vào xem
Để rồi thưởng thức vấn vương cõi lòng

     Vùng đất sản sinh ra loại trà xanh vang danh cả nước cũng như đã vươn ra Thế giới chả ở đâu xa đó chính là vùng Chè (trà) Thái nguyên, vùng đất được thiên nhiên ban tặng thổ nhưỡng và khí hậu rất thuận lợi cho việc trồng, chế biến và sản xuất ra loại trà trứ danh: chè (trà) thái nguyên. Không chỉ cí vậy,địa danh Thái nguyên giờ đã quá quen thuộc với cả những khách du lịch, những ai đi ngang qua đều dễ dàng nhìn thấy khung cảnh quen thuộc, được trải dài với những nương, đồi trồng chè bao la, xanh ngát. Khung cảnh nhộn nhịp với những cô gái Thái nguyên lom khom hái chè, giữa thời tiết dịu mát, không khí lao động vui tươi, thanh bình.

Đồi trà Thái Nguyên

     Ở Việt Nam thì không có nhiều tài liệu ghi nhận về sự phát triển của văn hoá trà của nước ta. Nhưng theo tác giả Trịnh Quang Dũng trong cuốn Văn Minh Trà Việt đã cho rằng mẫu nhi thiên hạ – vợ của vua Hùng chính là người đã dạy cho người dân cách tìm kiếm và thuần hoá những cây trà hoang đem về để trồng. Mặc dù đây chỉ là dẫn chứng theo truyền thuyết nhưng phần nào cũng góp phần vào nhận định của một số chuyên gia là cây trà vườn xuất hiện đầu tiên ở Phú Thọ. Và Phú Thọ cũng chính là quê hương của cây chè (trà) Thái Nguyên, và điều này cũng đã được chứng minh theo khía cạnh của những nhà nghiên cứu, sau khi tìm ra những gốc chè cổ, để xác minh về thời gian mà cây chè, hay việc uống trà đã hiện hữu ở Việt Nam từ rất lâu.

     Đối với người dân vùng Chè (trà) thái nguyên, và đến nay cũng đã được công nhận rộng rãi, thì người có công trong việc đưa cây chè và phát triển ở Thái nguyên đầu tiên là ông Vũ Văn Hiệt (1883 – 1945). Vì có công xây dựng và đóng góp nhiều cho sự phát triển đất nước thời đó, mà Ông được giao quyền cai quản đất ở vùng Tân Cương (xã Tân Cương, TP Thái Nguyên ngày nay) để ông khai phá và cụ thể là chồng chè. Sau nhiều năm, nghề trồng chè lan rộng và phát triển nhanh chóng ở vùng đất này, phát triển kinh tế vượt trội và được kế thừa, học hỏi, lưu truyền, cải tiến đến tận bây giờ.

Vùng trà Thái Nguyên

     Vùng Chè (trà) Thái Nguyên có điều kiện tự nhiên và đất trồng trọt rất tốt tạo điều kiện cho cây trà phát triển mạnh, sản phẩm được quảng bá rộng rãi không chỉ trong nước mà còn lan rộng nhiều nước trên Thế giới. Trải qua hàng trăm năm, vị thế của trà Thái Nguyên đã thực sự đạt được lòng tin và có vị trí vững vàng đối với hầu hết không chỉ những người mê trà mà còn đến hầu hết với người tiêu dùng.

Các vùng trồng Chè (trà) Thái Nguyên của tỉnh Thái Nguyên phải kể đến gồm vùng chè đại từ, vùng chè Tân Cương và vùng chè đồng hỷ.

Hiện tại, các vùng chè Thái Nguyên đang thực hiện trồng chè theo các mô hình mẫu, cụ thể sẽ được thực hiện tại xóm Cà Phê 1, xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ với quy mô 30ha; thôn Tiến Thành, xã La Bằng, huyện Đại Từ với quy mô 40ha; các thôn Bãi Hu và Phúc Tài, xã Phúc Thuận, huyện Phổ Yên với quy mô 37,5ha; xóm Yên Thủy 4, xã Yên Lạc, huyện Phú Lương có quy mô 25ha; các xóm Phú Hội 1 và Phú Hội 2, xã Sơn Phú, huyện Định Hóa.

1.1 Vùng chè Tân Cương Thái Nguyên

Nhắc đến lịch sử phát triển cây Chè (trà) Thái nguyên người ta nghĩ ngay đến vùng đất Tân cương, bởi đây là nơi có thể cho ra chất lượng Chè (trà) Thái nguyên tốt nhất.

Tân Cương là một vùng đất bán sơn địa trực thuộc thành phố Thái Nguyên, là một xã ngoại thành, nằm về phía tây nam của thành phố Thái Nguyên. Rời trung tâm thành phố Thái Nguyên theo tỉnh lộ Thịnh Đán- Núi cốc chừng 10km bạn sẽ bị choáng ngợp ngay bởi những nương chè xanh đang đơm lộc biếc. Đất nước ta có rất nhiều vùng sản xuất chè ngon nhưng hương vị Chè (Trà) Tân Cương Thái Nguyên đã đi sâu vào tâm tưởng của mỗi người.. Được nhiều người dân du lịch trong và ngoài nước biết đến.

Đồi chè (trà) Tân Cương Thái Nguyên – nơi tạo ra chất lượng trà thái nguyên tốt nhất

Trước kia, Tân Cương là một vùng rừng núi hoang vu, mãi đến năm 1919, sau khi đại chiến thế giới lần thứ nhất kết thúc, Có một nhóm lính Việt Nam mãn hạn phục vụ quân đội trở về từ Pháp, được Nhà Nước bảo hộ Pháp cho phép lên Tân Cương lập đồn điền để khai thác đất hoang, và chỉ đến năm 1921, vùng Tân Cương đã có vài chục nóc nhà, trong đó có những ông đồ như cụ đồ Hai, cụ đồ Nhĩ,… Là những nhà nho nên các cụ đã kết bạn được với ông Nghè Tuân là Tuần Phủ, người đứng đầu một tỉnh.

Do không muốn bị phụ thuộc và cũng do khoảng cách khá xa với các xã lân cận nên dân Tân Cương xin với ông Nghè cho lập ra một xã riêng. Ông Nghè chuẩn y, cho tiến hành các thủ tục thành lập xã mới, lấy tên là Tân Cương. Sau khi xã được thành lập, ngày 10 tháng 2 năm Nhâm Tuất (1922) nhân dân Tân Cương mời cụ Nghè Sổ về cắm hướng đình và đình được chính thức khởi công xây dựng, hơn một năm thì xong. Để bày tỏ lòng biết ơn và ngưỡng mộ, dân Tân Cương đã suy tôn ông Nghè Sổ làm thành hoàng làng và thờ sống.

Dạo đó, Tân Cương là vùng đất hoang sơ rừng rú, đêm nằm nghe tiếng hổ gầm, vượn hú cũng đủ rùng mình run sợ. Nhân dân khai hoang chỉ biết trồng sắn, khoai nên cái đói còn bám dai dẳng. Lắm khi mấy tháng liền không nhìn thấy hạt gạo, chỉ ăn toàn sắn khoai. Thấy vậy, ông Nghè Sổ mới bàn với dân Tân Cương đem giống chè về trồng để có thêm thu nhập. Theo chỉ dẫn và có phần chu cấp của ông Nghè, ông Đội Năm là tiên chỉ đầu tiên của xã Tân Cương cùng một số trai tráng đã lặn lội lên Phú Thọ để xin giống chè. Ngày lại ngày, năm lại năm, Tân Cương chẳng mấy chốc đã choàng lên mình màu xanh mướt của các nương chè. Và trà tân cương thái nguyên chính thức bước chân ra thị trường rộng lớn.

Ông Đội Năm, tên thật là Vũ Văn Hiệt, sinh năm 1883, quê xã Bạch Nam, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên; gia đình định cư tại Thái Nguyên khoảng những năm 1919, 1920, mất tại Tân Cương, huyện Đồng Hỷ (nay là thành phố Thái Nguyên) năm 1945.   

Năm 1925, ông Đội Năm dựng xưởng chế biến chè, mở hiệu bán chè ở thị xã Thái Nguyên, rồi đặt địa chỉ giao dịch ở một số tỉnh thuộc 3 kỳ trong nước. Chè (Trà) tân cương thái nguyên của cụ nổi tiếng đến mức năm 1935, mang đi thi tại đấu xảo Hà Nội, đoạt giải nhất. Các thương gia Ấn Độ hàng năm đều nhập của cụ hàng chục tấn trà. Chính vì công lao to lớn của cụ mà dân làng Tân Cương mới suy tôn ông Đội Năm là ông tổ trà”.

>> Xem thêm bài viết về những ông tổ ngành trà ở Việt Nam tại đây

1.2 Vùng chè Đồng Hỷ, Đại Từ Thái Nguyên

 Vùng chè Đại Từ là huyện có diện tích chè lớn nhất của tỉnh Thái Nguyên và đứng thứ 2 so với các huyện trên cả nước, với diện tích 5.380 ha, chiếm khoảng 30% tổng diện tích chè của toàn tỉnh, sản lượng chè búp tươi năm 2012 đạt 52.919 tấn. Đại từ vùng đất mưa thuận, gió hòa, đất đai màu mỡ được trời phú cho chỉ duy nhất ở Đại Từ, Toàn huyện có 30/31 xã, thị trấn trồng chè, trong đó có 19 xã nằm ven chân núi Tam Đảo.

 Vùng chè Đồng Hỷ từ lâu đã được biết đến là huyện có vùng chè nổi tiếng Trại Cài. Được Trời ưu ái, vùng chè nổi tiếng Trại Cài nằm bên bờ sông Cầu, được hưởng phù sa và dòng nước từ dòng sông Cầu thơ mộng, chè Trại Cài đã có tiếng là vùng chè đặc sản chất lượng nổi tiếng, được mọi người đánh giá cao về chất lượng. Hiện nay, huyện Đồng Hỷ đang tiếp tục duy trì vùng sản xuất chè theo quy trình VietGAP tại các xã Hòa Bình, Minh Lập và thị trấn Sông Cầu với trên 30ha.

 Những đồi chè dưới chân núi được hưởng trọn ánh nắng bình minh, đồng thời lại chắn được bức xạ mặt trời khắc nghiệt khi về chiều. Lợi thế thiên nhiên là thế nên nếu nói hương trà thái nguyên tượng trưng cho khí trời thì vị trà lại là đại diện cho cội đất của Thái Nguyên.

 Chè (Trà) Thái Nguyên ngon điều này đã được nhiều người biết đến, nhưng vì sao cái hương vị thơm ngon độc đáo chỉ có ở Thái Nguyên thì không ai lý giải được.

 Dù chỉ 1 lần, hãy cảm nhận cái cảm giác ngây ngất, được đắm mình trong cái ngào ngạt thơm ngát của tách trà, được đắm mình vào trong màu xanh ngút ngàn của đồi trà miên man trãi rộng, là bạn đã đến Thái Nguyên, Vậy, Chè (Trà) Thái Nguyên là gì? Thông tin về các sản phẩm trà thái nguyên bao gồm những gì ?… hãy cùng Trà đạo Shin tea tìm hiểu về dòng trà (chè) này nhé:

II. Trà Thái Nguyên là gì?

      Chè (Trà) Thái Nguyên là loại trà xanh được trồng, thu hái và chế biến từ bàn tay khéo léo của những người nghệ dân, công ty, cá nhân, tổ chức và cả những nghệ nhân tại vùng đất Thái Nguyên – một tỉnh thuộc miền Bắc nước ta. Chè (Trà) Thái Nguyên mà có nhiều cách gọi khác nhau, như trà Thái, Chè (trà) Móc Câu , chè bắc Thái, chè (trà) Tân Cương Thái Nguyên, trà Tân Cương, và thông dụng nhất vẫn là trà thái nguyên… Cách gọi chè Thái Nguyên hay trà Thái Nguyên chủ yếu là do sự khác nhau về cách gọi của vùng miền hoặc thói quen của mỗi cá nhân.

trà lài thượng hạng

Nước trà Thái Nguyên

Đặc điểm nhận biết trà thái nguyên ngon chuẩn và trà thái nguyên ướp hương liệu:

·         Nhận biết Cánh trà: Cánh Chè (trà) thái nguyên ngon sau khi chế biến thông thường sẽ có hình dáng xoăn chắc, cong như chiếc lưỡi câu, có màu đen bạc (có màu bạc là do một số búp trà non sau khi chế biến vẫn còn giữ lại được lớp lông mao trắng, những búp trà như thế sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao) có những loại đặc biệt như trà đinh ngọc thái nguyên là có hình dáng dài, nhỏ li ti và thẳng như những chiếc đinh nhỏ. Búp trà to hay nhỏ sẽ tùy vào nguyên liệu khi thu hái (1 tôm + 1 lá hoặc 1 tôm + 2, 3 lá non). Cánh trà đạt chuẩn khi sờ vào sẽ cảm nhận được độ khô và độ giòn rôm rốp khi bóp nát.

Ngược lại, trà ướp hương liệu cánh trà xấu, to, màu vẫn ngả xanh, và cảm giác cánh ỉu

  • Nhận biết Màu sắc nước trà: Chè (trà) thái nguyên đúng chuẩn sau pha sẽ cho ra màu nước vàng xanh , xanh cốm non, nước trong và sánh dầy.

Trà ướp hương liệu cho ra màu xanh sậm, hoặc xanh đục do được tẩm ướp cả chất tạo màu, tạo mùi.

  • Nhận biết Hương Chè (trà) thái nguyên: Trà thái nguyên có hương thơm như lúa nếp, hay cốm non dễ chịu không gắt, dịu nhẹ và thanh mát.

Trà ướp hương liệu sẽ khi ngửi khô có mùi hắc, khi pha, mùi cốm trôi mất và nước cũng có mùi tanh rất khó chịu, cần phải để ý thật kỹ

  • Nhận biết Vị Chè (trà) Thái Nguyên: trà khi uống có vị chát nhẹ ở đầu lưỡi và vị hậu ngọt dịu lan tỏa khắp cả khoang miệng rồi đọng lại thật lâu ở cổ họng.

Thông thường, khi uống trà có tẩm ướp, ngoài hương nước có mùi tanh, mùi kim loại, thì vị trà cũng có thể chua, chát nhờ nhợ rất khó uống. Khi uống cổ họng cũng cảm giác khó chịu, dính lại nơi cổ họng.

 màu nước chè thái nguyên và cánh trà thái nguyên

 

Cánh và nước trà thái nguyên

      Chè (Trà) Thái Nguyên ngon đúng chuẩn phải đảm bảo những đặc điểm rõ ràng về các yếu tố sắc, hương, vị, hình như đã đề cập ở trên, ngược lại, là trà không đạt chuẩn và đặc biệt nghiêm trọng nếu có các dấu hiệu của trà ướp, tẩm hương liệu rất nguy hại cho sức khoẻ.

      Trà xanh thái nguyên được đánh giá là loại trà ngon nổi tiếng của Việt Nam, không chỉ là thức uống giàu dinh dưỡng mà còn là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của nước ta, những hãy lựa chọn đơn vị cung cấp các sản phẩm trà thái nguyên ngon chuẩn bởi những đơn vị có uy tín, giao dịch có cam kết rõ ràng.

III. Trà Thái Nguyên có tác dụng gì?

      Trong Chè (Trà) xanh thái nguyên có chứa hơn 500 thành phần dinh dưỡng có lợi, trong đó:

·          Hàm lượng phenol: chiếm 20 – 30% (là một loại oxi tự do phổ biến nhất của hợp chất, có tác dụng giảm lượng mỡ trong máu, giảm huyết áp, giảm lượng đường trong máu, phòng trừ lão hóa, chống phóng xạ, diệt khuẩn, tiêu đờm)

·          Hàm lượng chất lipopolysacchrides trong lá trà vào khoảng 3%, nó có thể làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và còn có tác dụng cải thiện chức năng tạo máu, chống phóng xạ, trị những bệnh liên quan đến phóng xạ.

·          25 loại axit amin trong đó có isoleucine, leucine, lysine, phenylalanine, threonine, axit methyl butyric là sáu trong tám loại axit amin cần thiết cho cơ thể.

·          Hơn 30 loại nguyên tố đại lượng khác gồm chất đạm, natri, kali, canxi, photpho, magie, lưu huỳnh, nhôm, sắt, clo; Nguyên tố vi lượng gồm đồng, mangan, kẽm, borum, silic, molypden, coban, iot, flo, selen, crom, thiếc v.v đều là những nguyên tố cần thiết cho cơ thể.

·          Hàm lượng vitamin B có khoảng 100-150 ppm và khoảng 10-20 mg lactoflavin (vitamin B2). Hàm lượng axit folic (vitamin B11) rất cao, vào khoảng 0,5-0, 7 ppm.

·          Hàm lượng vitamin C có trong lá trà cũng rất cao có thể đạt tới 0,5%, có tác dụng phòng tránh bệnh xấu máu, tăng sức đề kháng cho cơ thể, thúc đẩy quá trình làm liền vết thương.

·          Hàm lượng vitamin E (tocopherols) trong lá trà chiếm từ 300-800 ppm trọng lượng tịnh của lá trà, vitamin E là một loại thuốc chống oxi hóa, có thể ngăn trở quá trình oxi hóa của chất béo trong cơ thể, vì thể nó có công dụng trong việc chống lão hóa.

·          Hàm lượng vitamin K có trong lá trà cũng rất cao, mỗi ngày uống năm cốc trà có thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Vitamin K có thể thúc đẩy gan hợp thành chất làm đông máu.

công dụng trà thái nguyên

Ngoài ra, trong lá trà còn chứa thành phần có lợi như EGCG có khả năng chống lại các gốc tự do mạnh nhất và có năng chống ung thư cao.

Trong Chè (trà) xanh thái nguyên có chứa hơn 500 thành phần dinh dưỡng có lợi cho con người

Tóm lại, công dụng Chè (trà) thái nguyên bao gồm một số tác dụng như sau:

1. Ngăn ngừa bệnh ung thư

2. Giảm cân, ngăn ngừa béo phì

3. Ngăn ngừa và giảm thiểu bệnh tiểu đường

4. Ngăn ngừa bệnh cao huyết áp

6. Hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch

7. Chống lão hóa

8. Ngăn ngừa các bệnh về răng miệng: sâu răng, viêm nướu, hôi miệng,..

9. Tăng khả năng sinh sản

10. Giảm stress, tăng tinh thần

11. Tăng cường sức đề kháng

12. Giảm mỡ máu, gan nhiễm mỡ

Uống 5 tách trà thái nguyên mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh nguy hiểm

IV. Các giống cây chè (Trà) Thái nguyên phổ biến

Hiện nay, người uống Chè (trà) Thái Nguyên vẫn nhiều. Nhưng ít người có thể biết được chè đó là loại chè gì và thực sự mà nói thì người sành chè bây giờ ngày càng ít.

Vậy nên, đã là người uống chè và mê chè Thái Nguyên thì nên biết những loại chè mình đang uống là chè gì? Cùng tìm hiểu qua về những giống cây Chè (trà) Thái Nguyên, và những loại sản phẩm Chè (trà) Thái Nguyên hiện nay nhé:

1. Chè ta – Giống chè gốc Thái nguyên

Chè ta đây chính là cây trà bản địa, loại chè được uống nhiều nhất từ trước đến nay. Chè ta được trồng bằng hạt (nhiều nơi gọi là trà bạch hạc nhất là vùng trà phú thọ) và có thể cho năng suất từ 15-30 năm. Chè ta (trà ta) trước kia luôn cho chất trà đậm đà, ngậy, bùi mà dân sành chè đều thích và sử dụng.

Tuy nhiên, hiện nay do giống cây trà này đang bị thoái hóa nhiều, chất lượng cũng kém dần, năng suất giảm nên người dân trồng chè chuyển sang các giống chè cành nhập khẩu nhiều để đảm bảo năng suất cung cấp cho thị trường tiêu thụ.

2. Chè cành lai F1- chè lai phúc vân tiên

Chè cành lai F1 (thường gọi là Thanh trà) là giống chè lai được tạo ra từ cây mẹ Đại Bạch Trà từ Trung Quốc và cây bố PH1 đến từ Ấn Độ. Chè cành lai F1 cho năng suất cao, trà có vị thanh, nước xanh đẹp và hương thơm lâu.

Chè cành lai F1 được nhân giống bằng các phương pháp giâm cành, chiết cành và ghép cành từ cây bố mẹ

Cây mẹ Đại Bạch trà của Trung Quốc cũng là một giống chè ngon, đắt  đỏ và là đặc sản. Khi đưa về Việt Nam, được thuần hóa thành cây chè xanh nhờ lai ghép vơi giống chè khác. Mặc dù vậy, song chất lượng cũng rất tốt và đảm bảo tiêu chuẩn chế biến ra những loại trà ngon tại Thái nguyên.

3. Chè Kim Tuyên – Đài Loan

Còn có tên gọi khác là Kim Huyên, A17, Dòng 27. Là giống được nhập nội từ Đài Loan và bắt đầu phát triển ở Việt nam từ 2003. Giống chè này được người Đài Loan lai tạo từ cặp lai giữa mẹ là giống Olong của địa phương và bố là giống Raibudi của Ấn Độ

Giống chè Kim Tuyên hợp với đất và khí hậu Thái nguyên. Giống chè này cho ra búp trà có chất lượng cao, có thể chế biến thành các sản phẩm Chè (trà) Thái Nguyên thượng hạng

Giống chè Kim Tuyên có hàm lượng Tanin 28,50%, đường khử 0,59%, chất hòa tan 39,52%, axit amin 1,58%, cafein tổng số 132mg/gck

Ngoài các giống cây chè phổ biến trên, người dân Thái nguyên cũng có trồng những giống khác như: Chè Hoa Nhật Kim, Phúc Thọ Mười, Hùng Đình Bạch,…: Những loại chè này là những loại chè có nguồn gốc từ Trung Quốc, các giống chè này mỗi loại đều có hương vị rất riêng. 

 

4. Chè bát tiên – giống Đài Loan

Là giống cây chè đặc sản có nguồn gốc từ Đài Loan, đây là loại trà có hương thơm rất riêng, vị dịu dàng, dễ uống.

Chè Bát Tiên được đưa về  thử nghiệm tại Việt Nam và được viện khoa học kĩ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc khảo nghiệm và đánh giá sau đó được công nhận giống chè mới.

Từ đây cái tên Bát Tiên bắt đầu gắn bó với thương hiệu Chè (trà) Thái Nguyên . Tại Thái Nguyên  thì chè Bát Tiên chủ yếu được trồng nhiều ở vùng chè Quân Chu của huyện Đại Từ, Thái nguyên.

5. Chè cành lai/ chè tri hay còn gọi là chè 777

Chè TRI 777: Chè TRI 777 hay còn gọi là chè Ba con bẩy là giống chè được ươm giống và trồng bằng cành gần như đầu tiên tại Thái Nguyên. Giống chè gốc là giống chè shan ở Chồ Lồng, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Viện Nghiên cứu chè Phú Hộ Việt Nam gửi hạt sang Srilanca năm 1937. Qua quá trình chọn lọc và bình tuyển giống chè này đã được công nhận giống quốc gia tại Srilanca. Năm 1977 giống chè này được nhập lại về Việt Nam.

Giống cây chè 777 cho năng suất cao và được trồng nhiều nhất ở Phú Lương. Xóm Cúc Lùng, Xã Phú Đô , huyện Phú Lương có tới 11 ha chỉ chuyên trồng giống TRI 777.

Chè có nước xanh, phủ lớp như bụi tuyết… thơm hơn chè ta nhưng không đậm đà bằng

chè tri 777

 

V.Các loại trà thái nguyên phổ biến

 Có rất nhiều tên cái tên và giá cả đặt cho sản phẩm trà thái nguyên tùy theo doanh nghiệp. Nhưng chung quy lại, Chè (trà) Thái Nguyên sẽ có giá khác nhau dựa vào số lượng cánh trà (quy cách hái búp trà tươi để làm trà khô). Theo đó trà càng nhiều cánh, càng to thì độ chát càng nhiều và giá sẽ càng thấp so với trà có cánh nhỏ, ít lá.
Dưới đây là các loại Chè (trà) Thái Nguyên mà Shin tea là nhà phân phối từ đối tác công ty Trà có thương hiệu uy tín, với tên gọi về loại trà được thu hái và chế biến thành phẩm tại vùng trà ngon nhất ở Thái nguyên, đó là vùng Tân cương để cho ra các dòng sản phẩm chất lượngtên gọi dễ nhớ và giá thành cho một kg trà tân cương thái ngyên hợp lý, tương ứng với tên gọi và phẩm chất của từng loại Chè (trà) Thái Nguyên:

1.Trà Đinh Ngọc Thái Nguyên (thường được gọi là trà Đinh) 

Nguyên liệu: thu hái 1 tôm (1 búp non)

Quy cách Đóng gói: 100g, 250g, 25 tép 10g (250g), tép nhỏ 10g

Giá: 2.500.000 đồng/ 1kg

Xem thông tin chi tiết sản phẩm tại đây

           trà đinh ngọc thái nguyên

Trà Đinh Ngọc Thái Nguyên hộp 250gr giá 625.000 đồng bên trong có túi thiếc PE
được hút chân không giúp cánh trà không bị gãy nát và bay hương

 

2. Trà Nõn Tôm Thái Nguyên

Nguyên liệu: 1 đọt + 1 lá non ngay phía dưới

Đóng gói: 10g, 100g, 250g, 500g

Giá: 900.000đồng/ 1kg

Xem thông tin chi tiết sản phẩm tại đây

trà nõn tôm thái nguyên

Trà nõn tôm: bên trái: hộp 250gr giá 225.000 đồng và bên phải: gói 100gr giá 92.000 đồng

3. Trà Móc Câu Đặc Biệt Thái Nguyên

Nguyên liệu: 1 đọt + 1 đến 2 lá non ngay phía dưới

Đóng gói: 10g, 100g, 250g, 500g

Giá: 600.000đồng/ 1kg

Xem thông tin chi tiết sản phẩm tại đây

trà móc câu đặc biệt thái nguyên

Trà Móc Câu Đặc Biệt hộp 250gr giá  50.000 đồng bên trong có túi thiếc PE được hút chân không giúp cánh trà không bị gãy nát và bay hương

 

4. Trà Móc Câu Hảo Hạng Thái Nguyên

Nguyên liệu: 1 đọt + 2 lá non ngay phía dưới

Đóng gói: 10g, 100g, 250g, 500g

Giá: 450.000đồng/ 1kgt

Xem thông tin chi tiết sản phẩm tại đây

Trà móc câu hảo hạng túi 100gr giá 47.000 đồng

trà móc câu hảo hạng thái nguyên 

5. Trà Búp Lộc Xuân Thái Nguyên

Nguyên liệu: 1 đọt + 2 đến 3 lá non ngay phía dưới

Đóng gói: 100g, 250g, 500g

Giá: 300.000đồng/ 1kg

Xem thông tin chi tiết sản phẩm tại đây

 

trà búp lộc xuân thái nguyên

Trà búp lộc xuân túi 100gr giá 32.000 đồng

 

VI. Cách chế biến trà – Quy trình 7 bước chế biến chè thái nguyên bằng phương pháp thủ công truyền thống

Hiện nay có 2 quy trình chế biến chè thái nguyên phổ biến, đó là bằng phương pháp thủ công truyền thống, và phương pháp công nghiệp
Vì sao vẫn chế biến Chè (trà) Thái Nguyên theo phương pháp thủ công?
Có rất nhiều những nguyên nhân khiến  quy trình sản xuất chè thái nguyên thủ công vẫn là 1 lợi thế, bởi chỉ có phương pháp này, người nghệ nhân mới có thể cảm nhận được cái hương vị của chè chuẩn nhất, và làm chè theo ý của mình
Với những hộ gia đình làm chè, việc chế biến chè theo phương pháp thủ công là cần thiết. bởi quy mô nhỏ, tiện lợi, ít đầu tư nên không nhất thiết phải dùng phương pháp công nghiệp, đầu tư máy móc như những công ty, doanh nghiệp lớn.
Chế biến chè bằng phương pháp thủ công truyền thống chính là kế thừa và phát huy truyền thống làm chè thái nguyên ở mỗi gia đình. Là dấu ấn của mỗi nghệ nhân làm chè ở thái nguyên.
Mặt hạn chế duy nhất của phương pháp này, chính là mất nhiều thời gian, công sức nhưng sản lượng không cao, năng suất thấp và mẫu mã bao bì đơn giản.
quy trình chế biến chè nõn tôm

6. Quy trình chế biến chè thái nguyên thủ công

6.1 Hái chè

Tuỳ vào loại sản phẩm chè thái nguyên định gia công, sản xuất mà hái chè phù hợp, các cách hái chè phổ biến là hái một đọt non duy nhất (trà đinh), một đọt 1 lá non (nõn tôm), 1 đọt 2 lá, 3 lá có thể làm trà móc câu, trà búp….

6.2 Làm héo chè 

Mang chè sau khi thu hái rải mỏng lên nong, làm thoáng khí, tránh dập nát, ẩm thấp làm hỏng chất lượng chè và để chè tự khô bớt nước trước khi đem diệt men

6.3 Diệt men chè 

diệt me chè
Là giai đoạn cho chè vào tôn quay trong một khoảng thời gian nhất định và đảm bảo các yêu cầu sau đây thì cho chè ra khỏi tôn quay:
– Lá chè phải mềm dẻo, phần cuống non bẻ gập lại không gãy
– Bề mặt lá chè hơi dính, dùng tay nắm chặt lại rồi buông ra chè không bị rời
– Màu xanh của chè trở thành màu xanh sẫm.
– Mùi hăng mất đi, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của chè.

6.4 Giai đoạn vò chè

Khi vừa kết thúc quá trình lên men chè (Giai đoạn ốp chè) ta tiến hành vò qua chè bằng tay cho những cánh chè nhỏ nát vụn còn xót lại, ta bỏ hết vụn đó đi, rồi cho chè vào cối vò chè để tiến hành vò chè.
 Giai đoạn vò chè sẽ giúp cánh chè cong lại như con tôm hay còn gọi là chè nõn tôm tân cương thái nguyên
Thời gian vò chè dao động khoảng từ 10ph đến 15ph tùy theo loại chè và máy vò chè
Kết thúc quá trình vò chè, lúc này đem chè ra dũ tơi để chuẩn bị cho công đoạn tiếp.

6.5 Sao khô chè bằng tôn quay

Đây là giai đoạn cho chè vừa vò vào tôn quay để làm khô chè và cũng là giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến hương vị và màu sắc chè khi khô.
Chè khi vò xong mang ra rũ tơi, đợi tôn quay chè nóng đủ nhiệt độ thì cho chè vào tôn, chú ý loại bỏ vụn cám và điều chỉnh nhiệt độ ổn định.
Thời gian sao khô thường mất khoảng 20 phút cho 1 mẻ chè từ 1,2kg – 1,5 kg

6.6 Đánh hương chè – Lên hương chè

Sao cho khô rồi đổ ra mẹt, nong, nia, nhặt nhạnh phần cuống già, lá già sót lại, sẩy sạch cám.
Rồi lại tiếp tục cho chè vào quay thêm chút thời gian nữa khi thấy hương thơm là được. Đã kết thúc phần đánh hương cho chè thái nguyên tân cương

 6.7 Đóng gói sản phẩm

Chè bảo quản thủ công được cho vào túi bóng kính có độ dầy, buộc chặt miệng túi.  Để ở nơi khô dáo, tránh ánh nắng trực tiếp. Không được để tiếp xúc trực tiếp chè với nền đất.

7. Những Lưu ý khi sao chè : 

là sao chè thủ công phải đảm bảo quá trình sao suốt là sao liên tục. Đó là đủ lượng chè thì phải sao ngay, sao liên tục. Chè hái về sau khi phơi khô sương phải tiến hành sao luôn, chè tươi nếu bảo quản tốt thì cũng chỉ để được thời gian lâu nhất là 10 tiếng, sau khoảng thời gian đó sao chè sẽ bị ôi, khi pha chuyển nước đỏ, có mùi ôi.
Gia đoạn này người nghệ nhân không nên sử dụng mỹ phẩm, nước hoa hay dầu gió, dầu cù là nhằm tránh ảnh hưởng đến hương chè tự nhiên.
Để có những sản phẩm chè thái nguyên ngon thì quy trình sản xuất là quan trọng nhất quyết định đến hương và vị chè khi pha. Đòi hỏi người làm chè phải có kinh nghiệm, có đôi bàn tay khéo léo, và sự cảm nhận tinh tế. Ở vùng đặc sản chè thái nguyên tân cương, mỗi nghệ nhân sẽ có 1 sản phẩm trà thái nguyên mang thương hiệu của riêng họ, vì bí quyết sao thì không ai giống ai cả. Đó cũng là nguyên nhân khiến Chè (Trà) Tân Cương Thái Nguyên phong phú về hương vị, đáp ứng nhu cầu thưởng trà của mọi thượng khách xa gần.

VII. Cách phân biệt trà (chè) Tân Cương Thái Nguyên sạch và không sạch

 Hiện nay, có rất nhiều loại trà trên thị trường, từ các vùng chè trong nước đến những loại chè được nhập từ nước ngoài. Dù cho có là loại trà nào đi chăng nữa thì ngoài hương vị của trà, người ta vẫn luôn quan tâm chọn trà sạch, đảm bảo chất lượng lên hàng đầu.
 Để tháo gỡ một số khó khăn cho những người còn chưa biết cách chọn Trà sạch nói chung và chè thái nguyên sách nói riêng, Shin tea xin gợi ý quý khách cách nhận biết cơ bản theo ý kiến của mình như sau:

1. Trà (chè) Không Sạch

 Khi mở gói trà ra thì thường không có mùi, nếu có mùi thì đó là mùi hắc hoặc mùi hơi mốc hoặc ngang ngang.
Khi pha gói Chè (trà) Thái Nguyên bẩn thì màu nước thường vàng đục hoặc nâu (Màu cánh chè sẽ quyết định màu nước chè). Nước trà không trong mà đục, nhiều cặn, thường không có mùi, nước uống có vị chát đắng, hơi xốc, uống xong cảm thấy khé cổ, khé cổ ở đây là do phẩm chất của chè: nhiều lá và cành già.
Đặc biệt là nếu mức độ thuốc bảo vệ thực vật còn nhiều thì sau khi uống sẽ có cảm giác hơi đau bụng (Mức độ đau nhiều hay ít là tùy thuộc vào lượng thuốc và lượng chè mình uống).

2. Trà ( chè) Sạch Thái Nguyên

 Khi bạn cầm gói Chè (trà) Tân Cương Thái Nguyên sạch lên tay và mở miệng túi trà ra bạn thấy gói trà tỏa ra khắp phòng một mùi thơm cốm của trà, cánh trà khô cong và xanh.
 Khi pha trà xong, nước của trà sạch có màu xanh vàng và trong mới uống có vị chát nhẹ và uống xong thì cảm thấy hậu ngọt rõ ràng nơi cổ họng do có chất dinh dưỡng cao trong búp chè, đặc biệt là chất tanin có trong trà tân cương thái nguyên – hàm lượng chất này càng cao thì càng chứng tỏ chè có phẩm chất tốt.
 Một biểu hiện nữa của chất tanin có trong chè là sau khi uống, đặc biệt là sau khi ăn thì miệng sẽ có cảm giác sạch và hơi zít răng. Nó cũng lý giải vì sao sau khi ăn cơm chúng ta thường làm chén nước chè cho sạch miệng là vì thế.
Bởi vậy cách để các bạn chọn được Chè (trà) Tân Cương Thái Nguyên  ngon và sạch nhất là nên pha trà để thử, như vậy thì sẽ cảm nhận được hết hương, sắc và vị của trà trước khi mua trà.